อธิบดีให้สัมภาษณ์เวทีเสวนา เรื่องสร้างความรู้สมุนไพรหญ้ารีแพร์


 pr0338-08092557

          กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หวั่นปัญหาความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของประชาชนในการนำหญ้ารีแพร์รมควันกระชับผิว เกรงทำผิดส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เร่งสร้างความรู้ในการใช้ที่ถูกวิธี

          ดร.นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมเวทีการเสวนาสร้างความรู้เรื่องสมุนไพรหญ้าฮี๋ยุ่มว่า จากการที่ประชาชนให้ความสนใจในการหาหญ้าฮี๋ยุ่มหรือหญ้ารีแพร์ใช้ดูแลสุขภาพนั้น เกรงว่าจะนำไปใช้ไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เพื่อกระชับช่องคลอด ทั้งการต้มดื่ม การรมควัน การรมด้วยไอน้ำจากหญ้าดังกล่าว จึงได้ร่วมกับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร นำโดย ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร จัดเวทีถ่ายทอดความรู้สู่ประชาชน ณ เวทีกลางงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 11 โดยมีการสาธิตวิธีการนำหญ้าฮี๋ยุ่มใช้กรณีต่าง ๆ จากข้อมูลของผู้ทำการสาธิตพบว่า การใช้เพื่อกระชับผิวช่องคลอด ทำได้ 2 วิธี คือ การรมแห้งจากไอร้อนของควันร้อนของหญ้าและรมเปียก จากไอน้ำร้อนของการต้มหญ้า โดยนั่งบนเก้าอี้เจาะรูให้ไอร้อนผ่านได้ นั่งนานประมาณ 30-45 นาที วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เป็นเวลา 7-10 วัน ทำได้ทั้งสตรีหลังคลอดบุตรได้ 1-2 วัน และมีร่างกายไม่อ่อนเพลีย และสตรีทั่วไปที่มีความประสงค์จะรมกระชับผิว นอกจากนี้ยังใช้ต้มอาบ อบ และดื่มเพื่อช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง บำรุงข้อเส้นเอ็น แก้ปวดได้

          และที่สำคัญในปีนี้กรมจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 11 บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร โดยมีพื้นที่เพิ่มจากทุกปีอีก 1 ฮอลล์ ตลอดระยะเวลาการจัดงานตั้งแต่วันที่ 3-7 กันยายน 2557 มียอดประชาชนที่มาร่วมงานคึกคักทุกวัน โดยเฉพาะวันหยุด เฉลี่ยมีผู้ร่วมงานวันละประมาณ 50,000 กว่าคนมีคนร่วมงานคาดเสร็จงานเวลา 20.00 น.ของวันนี้ จะมีผู้ร่วมงานประมาณ 300,000 คน มีกระแสเงินหมุนเวียนตลอดการจัดงาน 5 วันกว่า 300 ล้านบาท

          ทางด้าน ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร กล่าวเกี่ยวกับการเปิดตัวหญ้าฮี๋ยุ่มในปีนี้ว่า ถือว่าเป็นการเปิดศักดิ์ศรีผู้หญิงไทย ที่สมัยก่อนไม่กล้าพูด ไม่กล้าแสดงออก ในเรื่องการดูแลสุขภาวะทางเพศของตน ทั้งๆที่เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งต่างจากเพศชายโดยสิ้นเชิง ตนจึงถือว่าเป็นมิติใหม่ของสตรีไทยที่จะหันมาดูแลสุขภาพให้เหมาะสมตามวัยด้วยภูมิปัญญาพื้นบ้าน ซึ่งมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่เหมาะกับแม่หญิงไทย เช่น คนทีเขมา ข้าวหลามดง แม่ฮาง 32 ผัว เพียงแต่ปีนี้หญ้ายุ๋มอาจมีชื่อพร้องเสียงที่ดูตลก ง่ายต่อการจดจำ จึงเป็นนางเอกของงานปีนี้ โดยหญ้านี้มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ สมานแผล ช่วยมดลูกเข้าอู่เร็ว ช่วยกระชับช่องคลอด ขอชื่นชมสตรีที่ใส่ใจดูแลสุขภาพตนเองเพราะถ้าผู้หญิงสุขภาพดี โลกนี้อยู่ได้ อย่างมีคุณภาพแน่นอน

Pin It
facebook